KỸ THUẬT ĐIỀU TIẾT QUÁ TRÌNH NỞ HOA

Cây hoa cúc yêu cầu nhiệt độ thấp và ánh sáng ngày ngắn để ra hoa. Để hoa cúc nở vào dịp Tết, đem lại lợi nhuận cao, người trồng hoa có thể can thiệp bằng các biện pháp kỹ thuật đơn giản.

hoa-cuc

1. Hoa cúc

Cây hoa cúc yêu cầu nhiệt độ thấp và ánh sáng ngày ngắn để ra hoa. Để hoa cúc nở vào dịp Tết, đem lại lợi nhuận cao, người trồng hoa có thể can thiệp bằng các biện pháp kỹ thuật đơn giản.

– Chú trọng việc bấm tỉa điều chỉnh số lượng mầm nhánh, thân cành, nụ hoa.

– Nếu quần thể cây sinh trưởng mạnh, chậm phân hoá mầm hoa, dự tính sẽ nở muộn so với Tết thì phải hãm khô, ngừng cung cấp nước đột ngột. Nếu khi thực hiện gặp trời mưa, có thể xới xáo nhẹ, làm đứt 10-15% bộ rễ để cây chuyển hẳn sang giai đoạn ra hoa.

– Nếu quần thể cây sinh trưởng kém, có biểu hiện ra hoa sớm, cần bón tăng lượng đạm, tưới phân hữu cơ và đảm bảo đầy đủ nhu cầu nước của cây để làm chậm quá trình nở hoa.

Cây hoa cúc có phản ứng khá chặt với ánh sáng. Khi thời gian chiếu sáng trong ngày ngắn, từ 10 – 11 giờ và nhiệt độ không khí khoảng 120C cây chuyển hẳn sang quá trình sinh trưởng sinh thực và phân hoá mầm hoa. Do vậy, khi quần thể ruộng hoa có biểu hiện sinh trưởng chậm, ngọn hơi rụt, lá nhỏ và xếp mau, dự tính cây sẽ nở hoa trước Tết thì dùng đèn điện chiếu sáng bổ sung, làm chậm quá trình phân hoá mầm hoa. Cứ khoảng 10m2 treo 1 bóng đèn 100W, thắp sáng mỗi đêm 2 giờ (từ 23 giờ – 1giờ) trong 30 ngày.

– Để hoa cúc cứng, đẹp, tươi lâu thì từ ngày 23/12 âm lịch trở đi ngừng tưới nước cho hoa.

Ngoài ra, có thể phun các chất điều tiết sinh trưởng như GA3, C sủi để tăng chiều dài cành hoa, làm chậm quá trình nở hoa. Chú ý thời điểm phun phải sớm, khi cây hoa cúc mới có lá nhỏ, ngọn hơi rụt lại. Nếu phun GA3 khi cây đã hình thành nụ hoa sẽ làm giảm chất lượng hoa.

2. Hoa lily

– Biện pháp tăng tốc độ sinh trưởng, phát dục: Trong điều kiện mùa đông ở miền Bắc nước ta thời tiết giá rét, trước tết 35 ngày, chiều dài nụ hoa ngắn hơn 3cm, dự tính hoa sẽ nở muộn so với tết, dùng nilon quây kín và thắp điện 4 giờ vào ban đêm để tăng nhiệt độ. Kết hợp phun chế phẩm Đầu trâu 902 có thể rút ngắn thời gian sinh trưởng, điều khiển nở hoa của lily vào đúng dịp tết.

– Biện pháp giảm tốc độ sinh trưởng, phát dục: Muốn kéo dài thời gian sinh trưởng của lily cần thực hiện đồng bộ các biện pháp hạ nhiệt độ, giảm ánh sáng bằng cách dùng lưới che nắng cho cây hoa.

Share this post:

Recent PostsTin Mới Nhất

Leave a commentViết bình luận