Trừ bọ xít hại cây trồng

Bọ xít thường xuất hiện và gây hại nặng cho cây quế từ tháng 3-11, là thời kỳ cây quế có hàm lượng tinh dầu cao. Chúng thường chích hút nhựa làm cho ngọn và 1/3 số cành quế chết khô, gốc và cành thường sùi to, làm gián đoạn lưu thông vận chuyển nước từ dưới lên và chất dinh dưỡng từ trên xuống, khiến cây quế chết khô, gây thiệt hại lớn cho người trồng quế.

Bọ xít thường trú ẩn ở trong những hốc, các kẽ nứt trên thân cây quế, những chỗ phân cành thành trạc hai trạc ba – nơi ra nhiều chồi hàng năm. Chúng gây thiệt hại nặng vào buổi sáng và cuối chiều, khi có động chúng di chuyển lên cây hoặc rơi xuống đất để ẩn mình, sau đó lại bò lên.

Để chủ động phòng trừ bọ xít hại quế, nên thực hiện một số biện pháp sau:

– Với những nương đồi chuẩn bị trồng mới, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc quy trình kỹ thuật trồng quế đồi, quế nương.

– Dùng các cây giống khoẻ mạnh, sạch sâu bệnh, đặc biệt là không có bọ xít để trồng mới. Nên trồng kết hợp với các cây bản địa và cây có giá trị kinh tế cao, nhằm làm hạn chế sự lây lan và gây hại của bọ xít sau này.

– Với quế đã trồng: thực hiện tỉa thưa các vườn quế trồng thuần, có mật độ quá dày (hơn 4.000 cây/ha), để hạn chế sự tấn công của bọ xít. Trồng kết hợp với cây công nghiệp theo băng hoặc theo từng đám từ 10-20 cây.

Thường xuyên kiểm tra, bắt và giết bọ xít bằng tay ở những cây thấp. Những nương quế bị bọ xít tấn công với mật độ lớn thì phun vào cành thuốc Armia từ 0,1-0,15%, nhất là các cành bánh tẻ chỗ phân cành, các chồi mới. Phun vào tháng 4, đầu tháng 8 hoặc có thể phun thêm một lần vào cuối tháng 10.

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...

Share this post:

Recent PostsTin Mới Nhất

Leave a commentViết bình luận