BỆNH CHÁY LÁ TRÊN CẢI BẮP

Bệnh cháy bìa lá bắp cải gây ra bởi vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. campestris (XCC) là 1 loại vi khẩnhình que thuộc gam âm được coi là bệnh quan trọng nhất và phá hoại nhất của cây họ thập tự, lây nhiễm tất cả các giống bắp cải canh tác trên toàn thế giới. Căn bệnh này lần đầu tiên được mô tả bởi nhà thực vật học và côn trùng học Harrison Garman ở Lexington, Kentucky, Hoa Kỳ vào năm 1889 . Kể từ đó, nó đã được tìm thấy trong hầu hết các nước, trong đó cây bắp cài được trồng với tính cách thương mại.

01092013360

Cây chủ nhiễm XCC có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của chu kỳ đời sống thực vật. Các triệu chứng đặc trưng của bệnh thối đen do XCC là vết bệnh có hình chữ V mũi nhọn hướng vào gân chính của lá, gây hoại tử kéo dài từ mép lá và làm đen các mô mạch dẫn truyền.

Các tác nhân gây bệnh phát triển mạnh ở vùng khí hậu ấm áp và ẩm ướt và nhanh chóng được lan truyền trên đồng ruộng. Sử dụng giống sạch, luân canh cây trồng , và các biện pháp canh tác khác là những phương tiện chính đê kiểm soát bệnh cháy bìa lá.

Các cây thuộc loài Brassicaceae ( Cruciferae ), trong đó bao gồm bắp cải, bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn, củ cải…đều bị nhiễm bệnh này.

Tổn thương do XCC là cơ hội để các tác nhân gây bệnh thối nhũn khác như Pectobacterium carotovorum (trước đây là Erwinia carotovora)Pseudomonas marginalis tấn công.
Bệnh có thể lây nhiễm thông qua hạt giống nhiễm bệng, vườn ươm cây con, vi khuẩn xâm nhập qua các vết thương do côn trùng, qua rễ cây và cả những lỗ khí khổng trên lá. Bệnh có thể lây lan phân tán nhờ nước mưa hoặc nước tưới.

XCC có thể sống sót trong các tàn dư cây trồng trong đất cho đến 2 năm, nhưng không quá 6 tuần trong đất .

Phạm vi nhiệt độ tối ưu cho vi khuẩn phát triển và phát triển triệu chứng chủ là từ 25 ° đến 30 ° C. không hoạt động ở nhiệt độ dưới 100 C.

  • Sử dụng  hạt giống sạch bệnh
  • Xử lý hạt giống bằng nước nóng, hoặc hóa chất điều trị với sodium hypochlorite, hydrogen peroxide…
  • Kiểm soát côn trùng
  • Luân canh với cây không thuộc họ thập tự (3-4 năm)
  • Loại bỏ các tàn dư cây trồng sau khi thu hoạch
  • Vệ sinh đồng ruộng.
  • Khi cây bị nhiễm bệnh có thể sử dụng thuốc Kasuran 47WP  pha 50 gam thuốc cho bình 16 lít,

 

Share this post:

Recent PostsTin Mới Nhất

Leave a commentViết bình luận